THỂ LỆ

Cuộc thi ảnh đẹp Lào Cai 2022

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích: Cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người các dân tộc Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế. Lựa chọn được những bức ảnh đẹp về Lào Cai phục vụ công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng anh ninh và đối ngoại của tỉnh. Tôn vinh các tác giả, tác phẩm mới, độc đáo, thể hiện được những nét đẹp, nét đặc trưng về thiên nhiên, văn hóa, con người Lào Cai, góp phần đẩy mạnh phong trào sáng tác nghệ thuật. Tạo môi trường để những nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, người yêu thích nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai thông qua hoạt động nghệ thuật. Là hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 115 năm Ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 – 12/7/2022).
2. Yêu cầu: Cuộc thi được triển khai rộng rãi, thiết thực và hiệu quả, thu hút đông đảo các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp tham gia. Đảm bảo đúng định hướng nội dung, mục đích, chủ đề Cuộc thi. Tổ chức cuộc thi đảm bảo thiết thực, tiết kiệm; công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan, khoa học.
 
II. NỘI DUNG
1. Đối tượng dự thi
- Đối tượng: Các nhà nhiếp ảnh chuyên, không chuyên; những người yêu thích ảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh Lào Cai.
- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được tham gia Cuộc thi.
2. Hình thức tổ chức
- Ban Tổ chức nhận ảnh của các tác giả gửi về tham gia cuộc thi.
- Ban Tổ chức mời Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tham gia Ban Giám khảo và bảo trợ cho cuộc thi (những tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được cộng điểm xét kết nạp Hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam).
- Tổng kết trao giải vào dịp kỷ niệm 115 Ngày thành lập tỉnh Lào Cai.
3. Thời gian
- Thời gian phát động Cuộc thi: Từ tháng 5 năm 2022.
- Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ ngày ban hành Thể lệ này đến hết ngày 25/6/2022. 
- Thời gian chấm giải: Dự kiến từ 28/6/2022.
- Thời gian tổng kết, trao giải và triển lãm: Dự kiến 11/7/2022 (Có kế hoạch riêng).
4. Quy định về ảnh dự thi
4.1. Nội dung ảnh dự thi
- Các tác phẩm ảnh tham gia Cuộc thi có nội dung phản ánh, ca ngợi những khoảnh khắc đẹp trong đời sống, lao động, sản xuất, những hình ảnh đẹp về khách du lịch, trải nghiệm, khám phá, hòa mình vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc
Lào Cai. Các tiềm năng, thế mạnh của Lào Cai trong xây dựng kiến thiết, phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại…
- Ảnh dự thi không trái với thuần phong, mỹ tục, không đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc theo quy định của pháp luật.
4.2. Quy định cụ thể về ảnh dự thi
- Ảnh dự thi là file ảnh kỹ thuật số: Ảnh màu hoặc đơn sắc, định dạng file JPEG, độ phân giải 300DPI, dung lượng tối thiểu 5Mb đến 8Mb.
- Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự thi.
- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự Cuộc thi (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ tên của mình.
+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.
+ Ảnh bộ: Tối đa 04 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).
Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.
- Ảnh dự thi là những tác phẩm sáng tác từ 2018 đến nay và được sáng tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tác phẩm không được chắp ghép, xử lý kỹ thuật Photoshop hay các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác làm thay đổi nội dung, tính trung thực và bản chất sự việc trong ảnh. Không ghi chú thích, chữ ký hoặc bất kỳ dấu hiệu nhận dạng tác giả trên ảnh dự thi.
- Tác phẩm dự thi phải là do chính tác giả chụp, được chụp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chưa được giải cấp tỉnh trở lên, hoặc triển lãm tại các Cuộc thi khác dưới sự tổ chức và bảo trợ của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.
- Là sáng tác mới, không có sự tranh chấp về quyền tác giả và các quyền liên quan. Sau khi tác phẩm tham dự Cuộc thi đạt giải, nếu cơ quan có thẩm quyền công bố, xác định có tranh chấp về quyền tác giả và các quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng đã trao.
- Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp qua website: http://anhdeplaocai2022.com 
Điện thoại tư vấn, hỗ trợ: Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc (0983699289), Bà Bùi Thị Giang - Phó trưởng phòng Tư vấn Truyền thông (0986002765).
 
III. QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM
- Tác phẩm tham gia cuộc thi được sử dụng tuyên truyền, in, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Những tác phẩm được lựa chọn in, được hưởng nhuận ảnh theo chế độ hiện hành. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của các tác phẩm tham dự, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.
- Các tác giả có tác phẩm đoạt giải: Giải Nhất, giải nhì, giải Ba của Cuộc thi sẽ nhận được Bằng chứng nhận của Ban Tổ chức và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, được tính điểm xét kết nạp Hội viên theo Quy chế của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
- Tác giả tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả của mình.
- Ban Tổ chức có quyền lựa chọn và sử dụng tác phẩm để phục vụ cho công tác tuyên truyền không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác.
- Ban Tổ chức sẽ tiến hành hủy bỏ kết quả chấm, chọn và giải thưởng nếu phát hiện tác phẩm vi phạm bản quyền. Ban Tổ chức không trả lại tác giả những tác phẩm đã gửi tham gia Cuộc thi.
 
IV. BAN GIÁM KHẢO
Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai mời Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sĩ có uy tín tham gia chấm giải.
 
V. GIẢI THƯỞNG
Ban tổ chức Cuộc thi sẽ trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi. Cụ thể:
- 01 giải Nhất, trị giá 5.000.000 đồng.
- 02 giải Nhì, trị giá mỗi giải: 3.000.000 đồng.
- 03 giải Ba, trị giá mỗi giải: 2.000.000 đồng.
- 06 giải Khuyến khích, trị giá mỗi giải: 1.000.000 đồng.
(Ban tổ chức Cuộc thi sẽ trao thêm tiền thưởng từ các nhà tài trợ, ủng hộ cho Cuộc thi – Nếu có)
Trên đây là Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Ảnh đẹp Lào Cai” năm 2022. Ban tổ chức Cuộc thi rất mong nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh chuyên, không chuyên; những người yêu thích ảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh Lào Cai để cuộc thi thành công tốt đẹp.
Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Cuộc thi, xin vui lòng liên hệ Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi: Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai, điện thoại: 0983699289.